Chanh dây hay còn được gọi là chanh leo là loại cây dễ trồng và có hiệu quả kinh tế cao. Kỹ thuật trồng chanh dây có tốt thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cây sẽ được kiểm soát và tránh được sâu bệnh hại, giúp cho năng suất cây trồng được nâng cao. Thế nhưng bà con nông dân đã biết cách trồng và chăm sóc cây chanh dây hiệu quả hay chưa. Trong bài viết này hãy cùng Nông Nghiệp Bền Vững chăm sóc cây chanh dây để đạt năng suất cao nhé !

I. Đặc điểm sinh thái của cây chanh dây

Cây chanh dây hay còn gọi với các tên khác như cây mắc mát, mát mát, lạc tiên, chanh leo,…Là loại cây bán thân gỗ dễ trồng và dễ chăm sóc. Ở nước ta điều kiện khí hậu phù hợp nên loại cây này có thể phát triển ở bất cứ vùng miền nào. Cây chanh dây có vỏ vàng và vỏ đỏ là hai loại được trồng phổ biến nhất. Bên cạnh dùng để làm thức uống thì cây chanh leo còn có tác dụng che mát tạo cảnh quan và dùng trong y dược

Chanh dây là loại quả có giá trị kinh tế cao

Chanh dây là loại quả có giá trị kinh tế cao

Cây chanh dây không quá khó trồng có thể trồng được ở mọi loại đất và thường thích hợp phát triển trong khoảng từ 15-300 độ C. Nơi có khí hậu ấm áp, đủ ánh sáng là cây có thể dễ dàng phát triển được. Là loại cây ưa ẩm vì vậy cần phải cung cấp đủ nước tưới cho cây đặc biệt là vào mùa khô. Bởi vì khi cây bị thiếu nước sẽ rụng hoa nhiều và quả teo không có nước.

II. Kỹ thuật trồng cây chanh dây đạt năng suất cao

Chanh leo là loại cây dễ trồng tuy nhiên nếu không biết kỹ thuật trồng chanh dây thì sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Từ đó dẫn đến năng suất kém, thiệt hại kinh tế nặng nề. Chính vì vậy mà bà con nông dân khi có ý định trồng loại cây này cần phải tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Để đảm bảo cây được sống khỏe và cho năng suất cao, bán được giá hơn.

a. Chuẩn bị đất trồng

Cây chanh dây là loại cây có thể trồng được trên mọi địa hình thường thích hợp với các loại đất thoáng, tơi xốp và giàu chất hữu cơ. Như đất đỏ bazan, đất thịt nhẹ,.. nếu như trồng trên đất chua quá hoặc có độ kiềm cao thì cây sẽ phát triển kém. Nên chuẩn bị đất trồng trước 1 tháng để đảm bảo được sạch cỏ, đất tơi xốp và bằng phẳng. Nếu như địa hình dốc bà con nông dân nên đào rãnh thoát nước để chống xói mòn. Cũng không nên trồng chanh dây vào vùng đất mới trồng cây bởi vì sẽ bị nấm lở cổ rễ và các loại virus gây hại cho cây. Nếu như vùng đất đó trước khi đã trồng cà phê hoặc tiêu thì nên cày xới cho đất tơi xốp. Không trồng ở những vùng đất thấp trũng, dễ ngập úng.

 b. Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây chanh dây

Cây chanh dây muốn phát triển tốt cần được cung cấp đầy  đủ các chất dinh dưỡng. Đạm là thành phần quan trọng cấu tạo nên chất diệp lục, protein, axit nucleic, nguyên sinh chất. Có tác dụng tăng sinh trưởng cũng như phát triển các mô sống có trong cây. Phân lân ảnh hưởng đến quá trình trao đổi năng lượng và protein. Được cung cấp lân đầy đủ quá trình vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây diễn ra thuận lợi hơn. Kích thích bộ rễ phát triển từ đó giúp cây có thể tăng trưởng tốt hơn. Phân kali giúp cây hấp thụ được nhiều đạm và tạo ra nhiều đường, chất xơ, tinh bột,… Giúp cây tăng sức đề kháng chống chịu với bệnh và tăng khả năng chịu hạn của cây.

 c. Bắt đầu trồng chanh dây vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Cây chanh dây được trồng quanh năm bởi vì chúng dễ thích nghi với điều kiện thời tiết ở nước ta. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất đạt năng suất cao thì bà con nông dân nên trồng cây vào cuối tháng 11 và tháng 1 năm sau.

III. Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây chanh dây

Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng chanh dây để đạt năng suất cao. Cây đủ chất và được chăm sóc tốt sẽ phát triển đem lại năng suất cao.

Kỹ thuật tưới nước cho cây chanh dây

Cây chanh dây có đặc điểm không chịu được ngập úng nhưng bù lại cần có độ ẩm cao. Vì vậy bà con nên duy trì tưới 2 lần/ngày, vào mùa khô thời điểm cây ra hoa, đậu quả, nuôi trái thì cần phải tưới tăng lượng nước lên. Có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ở gốc để tiết kiệm nước và duy trì độ ẩm cho cây. Mùa mưa thì nên theo dõi thường xuyên để cây không bị ngập úng.

Chăm sóc cây chanh dây đúng cách sẽ hạn chế được sâu bệnh, cây phát triển tốt hơn

 Phân bón cho cây chanh leo

Với mỗi giai đoạn sẽ bón phân khác nhau, bà con nông dân nên chia làm hai giai đoạn :

  • Giai đoạn từ 1 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này cây sẽ cần tổng lượng phân cho một gốc tương ứng sẽ là :430g đạm Ure, 750g super lân và 285g Kali. Phân Kali và Ure sẽ bón thành 10-12 lần theo thứ tự lần đầu vào 20 ngày sau khi trồng và các lần tiếp theo lần lượt cách nhau 15 ngày. Vào giai đoạn còn nuôi cây nên tỉa tán và bón nhiều phân đạm, còn vào giai đoạn nuôi quả thì nên bón nhiều kali và giảm lượng đạm xuống để tránh tình trạng lá nhiều không sai quả. Phân lân sẽ được chia làm 2 lần bón, lần đầu vào 60 ngày sau khi trồng và lần 2 sau 150 ngày sau khi trồng.

  • Giai đoạn từ 7 tháng tuổi trở lên:

Vào giai đoạn cây từ 7 tháng tuổi trở lên lượng phân cần cho cây một năm là 1kg đạm Ure, 1.5kg phân lân và 1.6kg phân Kali. Bón đạm và kali cho cây khoảng 20 lần/năm. Cứ 15 ngày bón 1 lần xung quanh gốc cây để cây phát triển tốt nhất. Vào giai đoạn nuôi cây thì cần lượng đạm nhiều hơn còn vào giai đoạn nuôi quả thì giảm đạm. Phân lân chia đều làm 3 lần bón trong năm, nên bón thêm phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh để tăng dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó còn cải tạo đất trồng cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *